Tìm hiểu về Rồng Nam Mỹ và 6 kiến thức cần biết trước khi nuôi rồng

Rồng Nam Mỹ là một loại bò sát cảnh có tên gọi là Iguana đây là một loài kỳ nhông lớn và khá dễ nuôi chính vì thế mà có rất nhiều người trên thế giới lựa chọn nuôi Rồng Nam Mỹ là một chú Pet trong nhà. Ở Việt Nam số lượng người nuôi Rồng Nam Mỹ khá nhiều và ngày càng nhiều theo từng năm. Nhưng điểm yếu của những bạn chơi Rồng Nam Mỹ ở Việt Nam là chưa có nhiều kiến thức nuôi rồng nam mỹ cũng như cách lựa chọn Rồng, chế độ chăm sóc, cách chữa bệnh cho rồng… Hiểu được điều này vietpetgarden.net có chia sẻ đến các bạn 6 kiến thức cần biết trước khi Rồng Nam Mỹ trong bài viết dưới đây để các bạn có thể hiểu biết hơn về dòng Pet này.

1. Xuất sứ của Rồng Nam Mỹ đến từ đâu?

Trước khi chơi một dòng pet nào các bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ xuất sứ cội nguồn của dòng pet mà mình đang nuôi nói chung và đối với Rồng Nam Mỹ nói riêng. Ngày nay Rồng Nam Mỹ có mặt trên khắp thế giới nhưng đúng với tên gọi của nó thì trường hợp pháp hiện Rồng Nam Mỹ đầu tiên nằm ở khu vực Nam Mỹ thuộc các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các nhà khoa học phát hiện thấy các cá thể Rồng Nam Mỹ đầu tiên tại Argentina, Paraguay, các vùng phía nam Florida và 1 số đảo khác sau đó phát hiện thấy các cá thể khác tại vùng Bắc, Trung Mỹ ngay sau đó.

Các khu vực phát hiện ra Rồng Nam Mỹ chủ yếu tại khu vực rừng rậm có cây lớn và ven các con sông.

2. Các đặc điểm nhận dạng và phân biệt Rồng Nam Mỹ so với các loại rồng khác

Rồng Nam Mỹ

+ Rồng Nam Mỹ có một lớp vảy rồng xếp giống như tổ ong ở 2 bên má của rồng.

+ Dưới cổ rồng còn có một lớp da thừa còn gọi là yếm đây là một điểm khá dễ để phân biệt Rồng Nam Mỹ so với Kì Tôm

+ Rồng Nam Mỹ Iguana còn có một lớp vảy trên lưng xếp thành một hàng dọc dài từ trên lưng xuống đến đuôi.

+ Rồng Nam Mỹ Iguana khi trưởng thành trong điều kiện chăm sóc tốt có thể đạt tới độ dài lên tới 1m9 (tính cả đuôi)

+ Cân nặng của một con Rồng Nam Mỹ lâu năm có thể đạt 12kg.

+ Nuôi Rồng Nam Mỹ bạn cần chăm sóc thật cẩn thận từ việc ăn uống, môi trường sống, phòng bệnh và chữa bệnh cho rồng thì chúng mới có thể phát triển được về hình dáng, vảy, kích thước sao cho chuẩn nhất được. Bởi 1 con Rồng Nam Mỹ có giá trị hay không nó phụ thuộc vào các yếu tố này

+ Nhiều người mới nuôi Rồng Nam Mỹ Iguana thường sợ mình bị mua nhầm lẫn với cả Ki Tôm của Việt Nam hay Chinese water dragon nhưng các bạn đừng lo vấn đề này bởi vì Rồng Nam Mỹ khác rất nhiều so với các dòng pet trên từ hình dáng, môi trường sống, thức ăn.

3. TOP 4 Loài rồng nam mỹ được nhiều người nuôi

+ Rồng Nam Mỹ hiện nay có các loại: Rồng Nam Mỹ Màu Xanh (Green Iguana), Màu Đỏ (Red iguana), Màu Xanh Nước Biển (Blue Iguana), Rồng Nam Mỹ Bạch Tạng Vàng (Albino Iguana).

Hình ảnh Rồng Nam Mỹ ( Green Iguana ) xanh khi còn nhỏ cho đến lúc trường thành
Hình ảnh Rồng Nam Mỹ ( Green Iguana ) xanh khi còn nhỏ cho đến lúc trường thành – Giá bán 1 chú rồng nam mỹ xanh hiện là 700k – LH: 0904.232.594 để mua hàng
Rồng Nam Mỹ đỏ - Red iguana
Rồng Nam Mỹ đỏ – Red iguana – Giá bán 1 chú rồng nam mỹ đỏ là 1tr – LH: 0904.232.594
Rồng Nam Mỹ Blue Iguana
Rồng Nam Mỹ Blue Iguana – Giá bán 1 chú rồng nam mỹ xanh da trời là 3tr8 – LH: 0904.232.594
Rồng Nam Mỹ bạch tạng vàng ( Albino Iguana )
Rồng Nam Mỹ bạch tạng vàng ( Albino Iguana ) – Giá bán 1 chú rồng nam mỹ bạch tạng là 18tr – LH: 0904.232.594

4. Tuổi thọ của Rồng Nam Mỹ

Rồng Nam có thể có tuổi thọ lên tới 20 năm thậm trí có thể hơn thế.

5. Giá Bán Rồng Nam Mỹ

Hiện nay Rồng Nam Mỹ ở Việt Nam được bán với Giá từ 700k – 1tr5 đối với rồng nam mỹ màu xanh lá cây và màu đỏ, rồng màu xanh da trời có giá từ 3tr5 – 4tr 1 con. Rồng Nam Mỹ bạch tạng vàng giá 30tr và được nhập chủ yếu từ Úc, Nam Mỹ, Thái Lan….

> Xem chi tiết về giá bán rồng nam mỹ tại Việt Pet Garden bạn xem tại đây: http://vietpetgarden.net/gia-rong-nam-my-dia-chi-ban-rong-nam-my-uy-tin-gia-re/

6. Vậy nuôi và chăm sóc Rồng Nam Mỹ như thế nào có khó không?

* Thức ăn và chế độ ăn: 

Để nuôi Rồng Nam Mỹ khá dễ dàng bởi chúng ăn uống rất dễ tính thức ăn của chúng 100% là thực vật gồm: rau muống, bí đỏ, cải ngọt, rau ngót, tía tô, giá đỗ, cà chua… và các loại quả như dưa hấu, táo, lê, chuối, ổi… Đặc biệt chúng còn ăn cả các loại hoa như hoa râm bụt, hoa hồng,  hoa cúc.

Rồng nam mỹ ăn được rau, củ, quả nhưng chúng sẽ có tỉ lệ chuẩn 80% rau - 20% củ, quả trong bữa ăn hằng ngày
Rồng nam mỹ ăn được rau, củ, quả nhưng chúng sẽ có tỉ lệ chuẩn 80% rau – 20% củ, quả trong bữa ăn hằng ngày

Lưu ý: Khi nuôi Rồng Nam Mỹ các bạn nên ưu tiên cho rồng ăn các loại rau củ quả có vị ngọt. Ngoài ra bạn nên cho rồng ăn theo chế độ 80% rau + 20% hoa quả đồng thời nên thay đổi các món ăn thường xuyên cho rồng để chúng được bổ sung thêm chất dinh dưỡng cũng như khẩu vị ăn.

> Nếu bạn đang nuôi rồng nam mỹ nên xem thêm bài: Rồng nam mỹ ăn gì? TOP 5 thực phẩm giúp rồng phát triển toàn diện 

* Chuồng trại nuôi rồng nam mỹ:

Như các bạn đã biệt môi trường sống của Rồng Nam Mỹ là ở tự nhiên khu vực rừng cây cối và gần sông nước chính vì thế khi làm chuồng nuôi rồng mọi người thường làm chuồng mang phong cách thật tự nhiên và gần gũi với môi trường sống của chúng.

Ngoài ra nhiệt độ chuồng trại nơi nuôi Rồng Nam Mỹ cũng rất quan trọng bởi vì là loài bò sát nên Rồng Nam Mỹ không hề có thân nhiệt nên chúng sống dựa vào nhiệt độ môi trường bên ngoài để kích thích Enzym tiêu hóa thức ăn chính vì thế mà để một chú rồng sống khỏe mạnh thông thường nhiệt độ thích hợp trong chuồng nuôi thường là từ 27 – 32 độ C tối thiểu là 27 độ C ở điểm mát ( điểm mát là điểm mát nhất trong chuồng). Để làm được điều này thì người nuôi nên sử dụng đèn chuyên rụng nuôi rồng như UVB và UVA để duy trì nhiệt độ trong chuồng.

Chuồng nuôi Rồng Nam Mỹ nên có cây cối, cành cây, hồ nước và đèn UVA/UVB
Chuồng nuôi Rồng Nam Mỹ nên có cây cối, cành cây, hồ nước và đèn UVA/UVB

Nhưng thông thường khi nuôi Rồng Nam Mỹ trong chuồng có đen UVA thường có một điểm gọi là điểm sưởi tại vị trí điểm sưởi thường có nhiệt độ cao hơn 32 độ 1 chút có thể lên tới 35 – 37 độ C nhưng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến rồng vì nó chỉ nóng 1 ít tại điểm sưởi thôi. Điểm sưởi thường là nơi đặt vị trí của đến UVA.

Ngoài ra khi nuôi rồng cảnh tùy vào điều kiện và không gian trong nhà mà có người thiết kế chuồng nuôi rộng và nhỏ tùy theo diện tích của mình. Nhưng với các bạn ở chung cư không có không gian rộng thì nên làm chuồng nhỏ và lót gỗ lũa với lót nền là đủ. Còn với các chuồng lớn hơn và người có điều kiện tốt hơn thì bạn có thể bổ sung thêm 1 số loại phụ kiện khác cho chuồng rồng để làm đẹp cũng như tạo môi trường sống tốt nhất cho rồng.

Bạn có thể xem thêm các mẫu chuồng nuôi rồng nam mỹ đẹp, chuẩn tại bài: TOP 12 Mẫu chuồng nuôi Rồng Nam Mỹ Đẹp + Độc tại Việt Nam 

* Các bệnh thường gặp ở Rồng Nam Mỹ

Rồng Nam Mỹ có sức sống khỏe tuy nhiên chúng không phải hoàn toàn không có bệnh chính vì thế điều kiện chuồng nuôi không tốt sẽ làm chúng phát bệnh. Các bệnh cơ bản thường gặp là Ký sinh trùng – Teo đuôi.

Bệnh ký sinh: Thường xảy ra khi môi trường nuôi nhốt quá mất vệ sinh dẫn đến pet bị nhiểm các loại ký sinh trong phân và chất thải khác. Biểu hiện thường thấy là phần gốc đuôi ( nơi thường được dùng để đánh giá tình trạng béo – gầy của pet bò sát ) bị teo lại, khô và pet gầy, bụng chướng, cách duy nhất để chữa trị là gặp 1 bác sỹ chuyên ngành thú y, với kinh nghiệm chữa trị động vật bò sát. Hiện nay ở miền Bắc, các bác sỹ thú y thường thiên về động vật có vú và chó mèo nên rất khó tìm. Hiện tại ở Vietpet Garden đang cộng tác làm việc với 1 trong số rất ít các bác sỹ thú y bò sát tại Việt Nam nên nếu bạn nuôi bò Rồng Nam Mỹ nếu phát hiện thấy pet của mình có biểu hiện bệnh có thể liên hệ với chúng tôi.

Nấm da : Ngoài các bệnh về đường tiêu hóa Rồng Nam Mỹ còn dễ gặp phải các bệnh ngoài da thường thấy nhất là viêm da do Nấm, biểu hiện ngoài ra rất rõ rệt như các lớp da bị bong tróng, thâm đen hoặc trắng. Bệnh này không nghiêm trọng tuy nhiên để chữa trị khỏi hoàn toàn lại rất mất thời gian và để lại sẹo trên da. Trong quá trình nuôi nhốt sẽ có nhiều vấn đề xảy ra với pet, có thể các bệnh chưa được đề cập trên đây, tuy nhiên nếu gặp phải bất cứ vấn đề gì khác, bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua hotline hoặc trực tiếp đem pet đến cửa hàng tại địa chỉ số 23 ngách 38 ngõ 55 đường Hoàng Hoa Thám để được tư vấn và điều trị.

Cách duy nhất để phòng tránh các bệnh thường gặp ở Rồng Nam Mỹ chính là 1 chế độ nuôi khoa học và giữ vệ sinh chuồng nuôi 1 cách chặt chẽ tránh tình trạng để chuồng quá mất vệ sinh khiến pet yếu và dễ dàng bị các loại vi khuẩn virus tấn công.

Để tìm hiểu thêm kỹ thuật nuôi rồng cảnh các bạn xem tại link: http://vietpetgarden.net/ky-thuat-nuoi-bo-sat-canh/ky-thuat-nuoi-rong-canh/

Chúc quý vị và các quý khách hàng sở hữu được 1 chú Rồng Nam Mỹ khỏe mạnh !!!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *