Tổng hợp 35 loại rùa nước ngọt được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam

Rùa nước ngọt có mặt ở trên khắp hành tinh này chúng sinh sống tại các khu vực ao, hồ, đầm lầy, sông ngòi và hiện tại rùa nước ngọt được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn làm vật nuôi làm cảnh trong nhà hoặc là nuôi nhân giống để bán. Hiện tại Việt Pet Garden thấy có rất nhiều bạn trẻ thích nuôi các con rùa nước ngọt baby (rùa mới sinh) vì chúng có kích thước nhỏ lại dễ nuôi. Hầu hết những người mới nuôi rùa nước ngọt đều không biết hiện tại có những loại rùa nước ngọt nào, đặc điểm nhận dạng ra làm sao, cách nuôi như nào.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp và giới thiệu đến bạn đọc về các loại rùa nước ngọt được nuôi phổ biến tại Việt Nam và nước ngoài. Từ đó bạn cũng biết được các thông tin về loài rùa nước ngọt mà mình đang nuôi và đặc điểm nhận biết của từng loài.

1. Rùa Tai Đỏ

Mở đầu cho danh sách các loại rùa nước ngọt thì mình xin giới thiệu đến các bạn về loài ” Rùa Tai Đỏ ” hay còn có tên gọi khác là rùa xanh nước ngọt và tên khoa học là Trachemys scripta elegans. Chúng có nguồn gốc bắt nguồn từ Mexico và Hoa Kỳ.

Bạn có thể dễ dàng nhận biết rùa tai đỏ thông qua vệt màu đỏ ngay dưới tai
Bạn có thể dễ dàng nhận biết rùa tai đỏ thông qua vệt màu đỏ ngay dưới tai

Chúng là một trong các loài rùa cảnh được bán phổ biến tại các shop thú cưng với giá thành rẻ chỉ từ 40 – 50k 1 bé, dễ nuôi. Rùa tai đỏ khi còn bé có màu xanh đậm và khi lớn lên chúng chuyển dần sang màu vàng và màu nâu, sau hai mắt có màu đỏ, yếm màu vàng và có các đốm tối màu trên yếm.

Rùa tai đỏ hiện tại là một trong các loại rùa cảnh có khả năng phá hoại môi trường và gây nguy hiểm cho các loại vật nuôi sống cùng với chúng vì thế nhà nước hiện tại khuyến khích mọi người không nên thả rùa tai đỏ ra ngoài môi trường còn nếu nêu bạn nuôi làm cảnh ở trong nhà thì vẫn được.

2. Giải

Giải tên gọi là Pelochelys cantorii  chúng là một loài rùa nước ngọt có đôi mắt giống như mắt ếch, mai hình tròn có màu nâu, yếm có màu trắng. Vùng da quanh cổ kéo dài ra phía sau cùng với phần rìa của mai.

3. Giải sin-hoe

Giải sin-hoe hay còn gọi là Rùa Hồ Gươm có tên khoa học là Rafetus swinhoei loài rùa này có mai mầu nâu và màu xám, mũi ngắn, đầu và cằm rùa có màu vàng và trên đầu có các đốm, vằn màu đậm.

4. Rùa Common snapping

Rùa Common snapping là một loài rùa cảnh đến từ Bắc Mỹ. Trên mai rùa này có một lớp gai chạy dọc mai rùa rất chắc khỏe. Hiện tại loài rùa này được nhiều người lựa chọn nuôi làm cảnh. Giá bán của chúng rơi vào tầm 200k/1 con. Để tìm hiểu chi tiết hơn về loài rùa cảnh nước ngọt này các bạn truy cập link: https://vietpetgarden.net/rua-common-snapping-turtle/

5. Rùa bản đồ – Map turtle

Rùa bản đồ –  Map turtle là một loài rùa cảnh hiện được nhiều người yêu thích, chúng có rất nhiều màu sắc khác nhau như màu nâu, nâu nhạt, xanh lá cây, da cam, vàng, đen, xám.

Đặc điểm nhận dạng rùa bản đồ đó là trên mai có một hàng gai nhọn, cứng chạy dọc chính giữa. Để tìm hiểu thêm chi tiết về loài rùa bản đồ các bạn truy cập link: https://vietpetgarden.net/rua-ban-do-mississippi-map-turtle/

6. Rùa bụng vàng – Yellow bellied

Đây cũng là một loại rùa nước cảnh đang được nhiều nuôi nhất trên thế giới. Chúng có nguồn gốc từ Nam Hoa kỳ. Để nhận biết được rùa bụng vàng các bạn có thể để ý qua phần bụng có màu vàng và có một vài đốm đen, trên đầu và mai chúng cũng có vệt màu vàng. Để xem giá bán rùa bụng vàng và các thông tin khác bạn click vào link: https://vietpetgarden.net/rua-bung-vang-yellow-belly-turtle/

7. Rùa bụng hồng – Pink bellied

Rùa bụng hồng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ bạn có thể dễ dàng nhận biết loại rùa nước cảnh này thông quá chiếc bụng có màu hồng, màu đỏ. Loài rùa bụng hồng này rất ngoan, hiền lành, không tấn công các loài vật nuôi khác cùng bể. Hiện tại giá của rùa bụng hồng trên thị trường được bán khoảng 600k.

8. Rùa mũi lợn – Pig nose turtle

Rùa mũi lợn có nguồn gốc từ Australia và New Guinea chúng là loài rùa có vỏ mềm, có kích thước khổng lồ lên tới 60cm và nặng 25kg khi đạt độ tuổi trưởng thành. Đặc điểm nhận dạng loài rùa này là chúng có chiếc mũi giống như mũi lợn. Loài rùa này chỉ nên nuôi một mình vì khi stress chúng thường có xu hướng tấn công các loài động vật xung quanh.

9. Rùa kim cương Diamond back terrapin

Rùa kim cương có nhiều màu khác nhau như xám, nâu, xanh lục, đen. Trên da có một lớp đốm tối màu. Để tìm hiểu thêm thông tin về loài rùa kim cương các bạn xem tại bài: https://vietpetgarden.net/rua-kim-cuong-diamondback-terrapin/

10. Rùa Ninja – Yellow Spotted River Turtle

Rùa Ninja – Yellow Spotted River Turtle là một loài rùa cảnh nước ngọt có kích thước lớn, chúng có các đốm màu vàng trên đầu, mai rùa có màu tối. Để tìm hiểu thêm thông tin về loài rùa này các bạn xem tại link: https://vietpetgarden.net/rua-ninja-yellow-spotted-river-turtle/

11. Rùa cá sấu cảnh – Alligator Snapping Turtle

Rùa cá sấu cảnh – Alligator Snapping Turtle là một loài rùa nước ngọt khổng lồ có nguồn gốc tại Bắc Mỹ, chúng là một trong số các loại rùa cảnh lớn nhất trên thế giới. Chúng có một lớp gai nhọn, một hàm răng chắc khỏe, đuôi dày. Để tìm hiểu thêm thông tin về loài Rùa cá sấu cảnh – Alligator Snapping Turtle các bạn xem tại link: https://vietpetgarden.net/rua-ca-sau-canh-alligator-snapping-turtle/

12. Rùa Lá Mata Mata

Rùa Lá Mata Mata có tên khoa học là Chelus fimbriatus chúng có nguồn gốc tại các khu vực sông Amazon và khu Orinoco Nam Mỹ. Đặc điểm nhận dạng của loài rùa này đó là chiếc đầu to, bè và chiếc mũi nhọn hướng về phía trước giống như là mũi tên. Mai rùa có hình dáng giống như chiếc lá cây và có màu nâu. Xem chi tiết về loài Rùa Lá Mata Mata các bạn truy cập link: https://vietpetgarden.net/rua-la-mata-mata/

13. Rùa ba gờ

Rùa ba gờ có tên khoa học là Malayemys subtrijuga chúng có mai sẫm màu và trên mai có 3 gờ rõ ràng. Chúng có một chiếc đầu hơn có các xọc trắng quanh mắt, yếm cứng, màu vàng có đốm đen.

14. Rùa bốn mắt

Rùa bốn mắt có tên gọi là Sacalia quadriocellata nó có mai hình ô-van màu xám đậm đến màu nâu, viền mai nhẵn. Đầu rùa có 4 giả, mắt giả của con rùa đực có màu trắng còn mắt giả của con rùa cái và rùa con có màu vàng nhạt hoặc màu kem.

15. Rùa câm

Rùa câm có tên gọi là Mauremys mutica có mai màu nâu hoặc mầu gỗ, đầu rùa màu nâu xám, hai bên má rùa có màu vàng nhạt, yếm rùa màu vàng và có các chấm đen trên yếm, trên đầu rùa có 2 sọc màu vàng nhạt.

16. Rùa cổ bự

Rùa cổ bự tên là Siebenrockiella crassicollis  chúng có mai màu đen, trên đầu rùa có một chấm lớn màu trắng nhạt phía sau mắt rùa có một vài chấm nhỏ mờ khác ở nằm ở gần miệng và cằm của rùa. Yếm rùa có màu đèn sẫm màu và có xen lẫn thêm các đốm đen.

17. Rùa cổ sọc

Rùa cổ sọc có tên khoa học là Mauremys sinensis chúng có mai màu xanh xám và màu đen, trên đầu và chân rùa có nhiều sọc, yếm rùa có màu tối.

18. Rùa đất lớn

Rùa đất lớn tên gọi là Heosemys grandis chúng có mai màu nâu đen với những con rùa trưởng thành thì chúng cho thêm một gờ màu nâu cam nằm ở dọc sống lưng trên mai, trên đầu rùa có những chấm cam và nâu đen, yếm rùa có màu vàng.

19. Rùa đất Pulkin

Rùa đất Pulkin tên khoa học là Cyclemys pulchristriata nó có mai màu xám đến màu nâu khi trưởng thành chúng có xọc màu vàng cam hoặc vàng nhạt ở trên cổ và đầu, yếm rùa có màu vàng có thể có xọc và đốm.

20. Rùa đất sêpôn

Rùa đất sêpôn có tên gọi là Cyclemys oldhamii chúng có mai màu nâu và màu xám, màu đen. Con rùa đất sêpôn trưởng thành sẽ có sọc màu vàng nhạt hoặc màu vàng cam ở cổ và yếm có màu đen đặc trưng.

21. Rùa đất Spengleri

Rùa đất Spengleri hay còn có tên gọi là rùa lá, rùa núi vàng tam đảo có tên gọi khoa học là Geomyda spengleri. Chúng gần giống với rùa lá mata mata, rùa Spengleri  có mai màu cam, nâu xám, nâu nhạt, trên mai rùa có 3 gờ cao và viền mai ở đằng sau có răng cưa, mắt rùa lồi to với con ngươi tròn và đen, yếm rùa có màu đen và 2 vạch vàng ở 2 bên.

22. Rùa đầu to

Rùa đầu to có tên khoa học là Platysternum megacephalum chúng có mai màu nâu đen thuôn dài và dẹp. Đặc điểm nhận dạng của loài rùa này là chúng có cái đầu rất to và không thể thụt vào mai được. Hàm trên của rùa kéo dài thành mỏ, rùa có đuôi dài gần bằng chiều dài của thân. Con rùa non có màu vàng nhạt và sọc vàng nhạt trên đầu.

23. Rùa hộp 3 vạch

Rùa hộp 3 vạch có tên gọi là Cuora trifasciata chúng có mai màu nâu đỏ và trên mai có 3 vạch màu đen nằm trên đỉnh. Trên đỉnh đầu rùa có màu vàng nhạt và có các sọc đen ở hai bên mắt, các chân và da của rùa đều có màu cam.

24. Rùa hộp lưng đen

Rùa hộp lưng đen có tên khoa học là Cuora amboinensis chúng có cái mai hình vòm màu đen giống như hình mũ bảo hiểm. Trên đầu có sọc màu vàng chạy dài từ mũi đến cổ, các đường sọc màu vàng chạy từ hàm và mắt đến cổ ghép lại với nhau phía sau tai. Yếm và cổ rùa đều có màu vàng, trên yếm rùa có những chấm đen.

25. Rùa hộp trán vàng miền Bắc

Rùa hộp trán vàng miền Bắc có tên khoa học là Cuora galbinifrons chúng có mai màu vàng gồ cao và trên mai có các hoa văn hình thù khác nhau. Đầu rùa có màu vàng có đốm đen, yếm rùa có màu vàng và có bản lề giúp rùa đóng kín cơ thể.

26. Rùa hộp trán vàng miền Nam

Rùa hộp trán vàng miền Nam có tên gọi khoa học là Cuora picturada chúng có chiếc mai gồ cao, yếm rùa có bản lề. Mai rùa có màu vàng nhạt hơn loài rùa hộp trán vàng miền Bắc, ít hoa văn hơn và yếm vàng có các chấm màu đen.

27. Rùa hộp trán vàng miền Trung

Rùa hộp trán vàng miền Trung có tên khoa học là Cuora bourreti loài rùa này cũng có bản lề ở yếm nhưng có mai thuôn và dài hơn và có ít hoa văn hơn 2 loài miền Bắc và miền Nam.

28. Rùa núi viền

Rùa núi viền còn có tên gọi là rùa xe tăng Manouria impressa chúng có mai màu vàng nhạt đến màu nâu hoặc màu xám và có các đường viền giống như hình răng cưa ở viền mai trước và phía sau. Trên mai rùa có hình dạng kiểu chỗ phẳng chỗ lõm, đầu rùa to có màu vàng nhạt đến màu xám đen, chân rùa lớn có vảy dày, yếm rùa có màu vàng có nhiều vệt đen.

29. Rùa núi vàng

Rùa núi vàng còn có tên gọi là rùa đá, rùa gối và tên khoa học là Indotestudo elongata chúng có mai dài gồ cao với màu vàng đen và đốm đen, đầu rùa có màu vàng thẫm, yếm rùa cũng có màu vàng với các đốm màu đen.

30. Rùa răng

Rùa răng (Heosemys annandalii) mai rùa thuôn dài có màu xám đậm hoặc màu đen và đầu rùa nhỏ màu vàng nhạt có các đốm đen, hàm rùa có hình lưỡi răng cưa. Yếm rùa có màu đen và màu vàng.

31. Rùa sa nhân

Rùa sa nhân (Cuora mouhotii) có mai màu nâu nhạt, màu xám hoặc màu vàng. Trên mai rùa có 3 gờ rõ ràng, yếm rùa có màu vàng và có xen các vạch màu đen, tối màu

32. Rùa trung bộ

Rùa trung bộ có tên khoa học là Mauremys annamensis chúng có mai màu nâu đen hình ô van, trên đầu có 2 hoặc 3 vạch màu vàng và có một vạch đi qua mắt, yếm có màu vàng và các vệt màu tối.

33. Ba Ba Gai (họ nhà rùa nước ngọt)

Ba ba gai có tên gọi là Palea steindachneri có chiếc mũi dài và mai có màu nâu, xám và có nhiều nốt sần xùi trên mai. Các con ba ba gai non mới sinh có một vệt màu trắng ngay sau cổ. Đặc điểm nhận dạng của loài ba ba gai này đó là có các vệt gấn da sần ở cổ. Da bụng ba ba gai có màu xám trắng và điểm nhiều chấm đen nhỏ.

Hiện tại loài ba ba gai phân bổ chủ yếu tại các khu vực sông suối, đầm, hồ ở các tỉnh miền núi phía bắc. Hiện tại loài ba ba gai này chủ yếu được nuôi để làm thịt chứ không được ưu chuộng nuôi làm cảnh.

34. Ba Ba Nam Bộ (họ nhà rùa nước ngọt)

Ba ba Nam Bộ có tên gọi là Amyda cartilaginea chúng có một chiếc mũi dài, chiếc mai có màu nâu, xám, mai chúng khá nhẵn, trên đầu chúng có các đốm màu vàng và yếm màu trắng. Các con ba ba nam bộ mới sinh sẽ có các chấm và đốm màu vàng trên mai. Đặc điểm phân biệt loài ba ba nam bộ với các loài ba ba khác là chúng có các đốm sẫm dọc rìa ở mai. Hiện tai ba ba nam bộ cũng chủ yếu nuôi để làm thịt thương phẩm.

35. Ba Ba Trơn (họ nhà rùa nước ngọt)

Ba ba trơn có tên gọi là Pelodiscus sinensis chúng có chiếc mũi dài, mai và thân có màu nâu hoặc màu xám xanh. Những con ba ba trơn trưởng thành thì yếm sẽ có màu trắng hoặc màu vàng tươi và trên yên có các đốm màu đậm nằm đối xứng nhau, các con ba ba con có yếm màu cam. Để phân biệt được ba ba trơn và ba ba nam bộ các bạn chỉ cần phần biệt lớp gai sần ở rìa trên mai và lớp gấp ở cổ là được. Hiện tại ba ba trơn chỉ được nuôi chủ yếu làm thịt thương phẩm.

Trên đây là 35 loài rùa nước ngọt được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam bao gồm cả rùa cảnh và rùa thương phẩm. Việt Pet Garden Shop hy vọng bài viết này sẽ hưu ích với các bạn.

10 thoughts on “Tổng hợp 35 loại rùa nước ngọt được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam

 1. trần văn cầm says:

  mình mới bắt được một con rùa mà không biết nó thuộc loại nào và cho nó ăn gì ?

 2. Aly Chiman says:

  Hello there,

  My name is Aly and I would like to know if you would have any interest to have your website here at vietpetgarden.net promoted as a resource on our blog alychidesign.com ?

  We are in the midst of updating our do-follow broken link resources to include current and up to date resources for our readers.
  .
  If you may be interested please in being included as a resource on our blog, please let me know.

  Thanks,
  Aly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo