Cách nuôi Trăn Cảnh không bị bệnh tật, sống khỏe mạnh

Trăn cảnh là một trong số các dòng bò sát cảnh được nuôi nhiều ở Việt Nam cũng như là trên thế giới. Hạn chế của những người nuôi trăn cảnh ở Việt Nam đó là chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như nguồn thông tin hướng dẫn từ báo đài, website còn rất ít và không chi tiết. Hiểu được khó khăn đó của mọi người Việt Pet Garden một trong shop bán trăn cảnh tại Việt Nam muốn chia sẻ cho các bạn về cách nuôi trăn cảnh chuẩn giúp trăn sống khỏe mạnh, phát triển tốt, không bị bệnh tật.

Để nuôi được trăn cảnh phát triển tốt, sống khỏe thì các bạn nên làm theo các bước và quy trình sau đây:

1. Tìm hiểu về loài trăn cảnh mà mình đang nuôi học sắp nuôi

Như các bạn đã biết ở Việt Nam tại các shop bán bò sát cảnh hay trăn cảnh có bán rất nhiều các loại trăn cảnh khác nhau có nguồn gốc xuất xứ, màu sắc, kích thước, hình dạng khác nhau.. vì thế bạn nên tìm hiểu về loài trăn mà mình đang nuôi hoặc sắp nuôi nhiều hơn để hiểu rõ về tập tính và cách ăn uống, cách chăm sóc nó.

Có thể mọi người chưa biết trăn là một loài động vật hung dữ nhưng trăn cảnh thì lại khác chúng rất hiền lành và ngoan ngoãn và đôi khi còn sợ sệt mọi vật bên ngoài nữa. Khi nuôi trăn cảnh các bạn nên tìm hiểu thêm cách thuần hóa chúng để chúng quấn chủ hơn.

2. Cách nuôi trăn cảnh chuẩn giúp trăn khỏe mạnh và không bị bệnh tật

Trăn cảnh là một trong số các loài động vật dễ nuôi, dễ chăm sóc và ít bị bênh vì thế được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và mua về nuôi.

Khi nuôi trăn cảnh cũng không cần quá cầu kỳ về kỹ thuật như các loài bò sát cảnh khác mà bạn chỉ cần setup cho chúng một chuồng nuôi với kích thước nhỏ vừa với thân hình của chúng và trong chuồng nuôi nên setup cho chúng thêm một bát nước, một hang trú thế là đủ.

Các loại trăn cảnh cũng không hề to như các loài trăn hoang dã mà bạn xem trên mạng hoặc tivi đâu hầu hết trăn cảnh chỉ dài cỡ khoảng 1m2 khi ở tuổi trưởng thành mà thôi. Mỗi khi trăn cảnh cuộn mình lại thì bạn có thể nâng niu nó trong tay một cách dễ dàng.

Trong quá trình nuôi trăn cảnh các bạn chỉ cần quan tâm giúp mình các yêu tố sau:

* Thức ăn dành cho trăn cảnh:

Nguồn thức ăn chính dành cho trăn cảnh là chuột, chim, gà con, cút con. Khi cho trăn ăn bạn nên cho chúng ăn động vật đã chết tránh cho chúng ăn các loài động vật còn sống mà thả vào chuồng như vậy sẽ khiến bản năng săn mồi của chúng tăng lên và có thể gây nguy hiểm cho bạn đặc biệt là những bạn mới học nuôi trăn cảnh.

Có thể các bạn chưa biết trăn cảnh là một loài vật nhịn đói rất tốt chúng có thể nhịn đói 6 tháng không ăn gì mà vẫn sống vì thế nếu như bạn có bận đi chơi thì cũng không nên qua lo lắng về các bạn trăn ở nhà bị đói nha.

* Chuồng nuôi trăn cảnh

Chuồng nuôi trăn cảnh bạn có thể sử dụng bể cá, thùng nhựa hoặc bất cứ vật dụng nào cũng được nhưng cần lưu ý chuồng nuôi phải được đậy kín và không để trăn trốn thoát được. Chuồng nuôi trăn cảnh không cần quá phức tạp bạn chỉ cần lựa chọn chuồng có diện tích vừa đủ không quá trật hẹp như vậy sẽ khiến trăn khó phát triển.

* Nhiệt độ chuồng và khu vực nuôi trăn cảnh

Cung cấp nhiệt độ chuẩn cho trăn là điều cần thiết, mình khuyên các bạn nên sử dụng bóng đèn sưởi 40 – 60w là tốt nhất cho trăn chứ không nên sử dụng đá sưởi vì nó có thể gây nguy hiểm cho trăn. Bạn nên chọn các loại đèn sưởi có đặt giới hạn nhiệt độ và tự ngắt để tránh chuồng nuôi trăn bị quá nóng. Nên lựa chọn các loại đèn sưởi bằng sư vì chúng chỉ tỏa nhiệt mà không hề phát sáng. Treo các đèn sưởi ngoài tầm với của trăn để tránh trăn bị bỏng khi trạm vào đèn.

* Độ ẩm trong môi trường nuôi trăn cảnh

Độ ẩm là một trong các yếu tố vô cùng cần thiết và quan trọng khi nuôi trăn cảnh. Có thể các bạn chưa biết trăn cảnh thích ẩn nấp dưới hang trú và thích sống tại khu vực có độ ẩm cao. Khu vực sống của trăn cảnh mà có độ ẩm thấp sẽ khiến chúng khó lột da, bị mất nước, bỏ ăn. Để tăn độ ẩm cho chuồng nuôi trăn cảnh thì bạn có thể xịt ẩm hằng ngày hoặc để một thau nước lớn trong chuồng nuôi trăn.

* Các bệnh thường gặp ở trăn cảnh

Trăn cảnh có thể mắc phải các bệnh như ký sinh dưới da, bệnh rộp da, hôi thối miệng, viêm phổi…

  • Trong các bệnh kể trên thì căn bệnh nhiễm ký sinh trùng dưới da là căn bệnh nguy hiểm nhất ở trăn cảnh, loại ký sinh trùng này có tên gọi vè “ve” chúng sinh sống dưới lớp vảy của trăn. Khi trăn sống trong môi trường tự nhiên rất dễ mắc phải ký sinh trùng do môi trường sống bẩn, điều kiện sống không tốt hoặc tiếp xúc với các khu vực có loài ký sinh trùng này.
    Để chữa trị căn bênh nhiễm ký sinh trùng ở trăn cảnh các bạn ngâm trăn vào nước ấm có pha muối khoảng 40 – 50 phút và làm lại như vậy nhiều lần để diệt ký sinh trùng hoặc bạn có thể sử dụng loại xịt chuyên dụng diệt ký sinh trùng dành cho bò sát.
  • Trăn mắc phải bệnh hôi miệng sẽ có các dấu hiệu như vết lở loét màu trắng trong miệng, khi bạn vạch miệng trăn ra thì sẽ thấy có nhiều nước nhớt trong miệng trăn.
  • Bệnh rộp da là hệ quả của việc bạn nuôi trăn trong môi trường không an toàn, không đảm bảo vệ sinh, không đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm. Ký sinh trùng là nguyên nhân chính gây ra bệnh rộp da ở trăn cảnh, khi trăn bị bệnh này sẽ có các biểu hiện như đau đớn, da bị bong tróc ở bụng, lưng. Nếu như phát hiện thấy trăn của mình đang nuôi có những dấu hiệu trên thì bạn nên đưa chúng đến bác sĩ có kinh nghiệm để chữa trị. Để trăn cảnh nuôi không bị rộp da thì chuồng nuôi phải sạch và độ ẩm đảm bảo.
  • Ngoài ra còn có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác ở trăn cảnh như bệnh viêm phổi, thối miệng… khi phát hiện thấy trăn bị bệnh các bạn nên đưa trăn đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Trên đây là cách nuôi trăn cảnh khỏe mạnh và kinh nghiệm nuôi trăn cảnh của Việt Pet Garden đúc kết trong nhiều năm rất mong nó sẽ hữu ích cho các bạn. Nếu như bạn còn vướng mắc thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Một số kiến thức về trăn cảnh khác bạn nên xem:

2 thoughts on “Cách nuôi Trăn Cảnh không bị bệnh tật, sống khỏe mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo