Nguyên nhân và cách điều trị tính trạng Rồng Nam Mỹ biếng ăn, bỏ ăn

Một ngày bạn phát hiện thấy chú Rồng Nam Mỹ Iguana mà mình đang nuôi bỗng dưng bỏ ăn và không chịu ăn uống gì trong vòng vài ngày hoặc thậm trí vài tuần khiến bạn cảm thấy lo lắng. Khi phát hiện thấy rồng nam mỹ thì đây có thể là dấu hiệu của việc chán ăn, thức ăn chưa đáp ứng đủ yêu cầu đối với chúng hoặc có thể là dấu hiệu của các bệnh truyền nhiễm, bệnh trao đổi chất hoặc điều kiện nuôi nhốt môi trường chưa hợp lý cũng là khả năng khiến rồng nam mỹ biếng ăn, bỏ ăn. Ngoài ra còn rất nhiều các lý do khác nữa gây lên tình trạng này.

Bệnh bỏ ăn có thể xảy ra ở các con rồng nam mỹ thường có thể đi kèm với bệnh tiêu chảy dẫn đến suy nhược cơ thể và từ vong. Thông thường chán ăn ở iguana thường liên quan đến tính trạng kỹ thuật nuôi không đúng cách, thiếu khoa học.

Dấu hiệu cho thấy rồng nam mỹ của bạn đang biếng ăn và muốn bỏ ăn

Màu sắc của rồng nam mỹ thay đổi chuyển sang màu nhợt nhạt hơn và vảy trên da có dấu hiệu bong tróc, vấn đề này xảy ra cho thấy chú rồng nam mỹ của bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe khiến nó mất đi vẻ đẹp tự nhiên và thần thái vốn có. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều này thông qua biểu sắc thái bên ngoài của rồng nam mỹ giống như những người thiếu máu.

Nguyên nhân gây biếng ăn và bỏ ăn ở rồng nam mỹ

  • Chế độ ăn uống không hợp lý, thức ăn nghèo nàn chất dinh dưỡng hoặc lặp đi lặp lại một loại thức ăn trong nhiều ngày
  • Ánh sáng đèn UVB/UVA không đủ để rồng nam mỹ trao đổi chất và hấp thụ chất dinh dưỡng
  • Nhiệt độ môi trường nuôi không thích hợp cũng là nguyên nhân khiến rồng nam mỹ biếng ăn
  • Sử dụng chất bổ sung dinh dưỡng vitamin cho rồng nam mỹ không đúng cách khiến chúng bị rối loạn tiêu hóa và bỏ ăn.
  • Thời điểm cung cấp thức ăn trong ngày không đúng theo quy luật.
  • Rồng nam mỹ đang trong quá trình sinh sản, đẻ trứng cũng có thể bỏ ăn.
  • Các bệnh về vấn đề tiêu hóa ở rồng nam mỹ khiến chúng bỏ ăn như bệnh viêm miệng hoại tử, viêm thực quản, viêm dạ dày ruột; bệnh răng miệng; áp xe miệng. Các bệnh về viêm đường ruột, dạ dày ở rồng nam mỹ thường do các kỹ sinh trùng gây lên như cestodes, tuyến trùng, acanthocephalans, và protozoans bao gồm Entarnoeba sp. và coccidia (đặc biệt là Cryptosporidiurn sp.).
  • Rồng nam mỹ bị ung thư ở gia đoạn đầu hoặc cuối cũng có thể gây lên tình trạng chán ăn.
  • Rồng nam mỹ bị bệnh hô hấp như viêm phổi, viêm xoang có thể dẫn tới chán ăn

Nếu các nguyên nhân gây biếng ăn ở rông nam mỹ trên mà không được khắc phục đúng cách sẽ gây ra các căn bệnh nguy hiểm khác cho rồng.

Cách điều trị tính trạng biếng ăn, bỏ ăn ở rồng nam mỹ

Để chuẩn đoán rõ nguyên nhân chán ăn, bỏ ăn ở rồng nam mỹ chính xác nhất bạn nên đưa thú cưng của mình đến phòng khám để các bác sĩ hỗ trợ tìm ra nguyên nhân chính xác khiến rồng nam mỹ bỏ ăn bằng biện pháp phân tích hóa học huyết học, phân, kiểm tra ký sinh trùng, chụp x quang, nội soi, siêu âm … để tìm ra nguyên nhân từ đó mới đưa ra được biện pháp điều trị tình trạng này hợp lý nhất.

2 thoughts on “Nguyên nhân và cách điều trị tính trạng Rồng Nam Mỹ biếng ăn, bỏ ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo