Hướng dẫn nuôi rồng nam mỹ sinh sản từ A – Z

Đối với thời tiết khí hậu tại Miền Bắc nước ta thì việc nuôi rồng nam mỹ (Iguana) sinh sản là việc rất khó khăn do thời tiết khi hậu thay đổi liên tục lúc nóng lúc lạnh thất thường. Tuy nhiên nếu như chúng ta biết cách thì vẫn có thể nuôi rồng nam mỹ sinh sản bình thường được bình thường. Nếu như các bạn ở miền nam thì việc nuôi rồng nam mỹ sinh sản sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây Việt Pet Garden sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách nuôi rồng nam mỹ sinh sản từ A – Z dành cho các bạn đang có ý định nuôi sinh sản nha. Mời các bạn cùng theo dõi.

Nuôi rồng nam mỹ sinh sản không hề khó chỉ là bạn chưa tìm đúng cách thôi

1. Mùa động dục

Khoảng từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 đến cuối tháng 12 đầu tháng 1

2. Dấu hiệu nhận biết con đực động dục

Một số bộ phận trên cơ thể con đực xuất hiện sắc tố cam như gai, yếm, thân mình… ( đôi khi điều này cũng xảy ra ngay với cả con cái) Khi vào mùa, con đực sẽ thể hiện tính lãnh thổ cao hơn để tranh giành con cái, và khi đó cũng là thời điểm sung mãn nhất của 1 bé Iguana đực Có thể các bé sẽ nhịn ăn hoặc ăn rất ít trong vòng 2 – 3 tháng, vì vậy cũng không cần quá lo lắng khi bé nhà bạn bỏ ăn.

3. Tuổi sinh sản

Hầu hết Iguana trong điều kiện nuôi nhốt sẽ đến độ tuổi sinh sản ở năm thứ 2 hoặc 3. Thường con cái đạt 1,25m – 1,3m, con đực đạt 1,2 m sẽ tốt nhất cho sinh sản.

4. Làm thế nào để cho Iguana giao phối?

Khi vào mùa, không nên nuôi chung đực và cái với nhau quá lâu vì khi giao phối con đực trở nên sung mãn và dễ dàng làm đau con cái. Vì thế, sau khi phối xong nên tách riêng con cái và con đực vào 2 chuồng khác nhau và có chế độ chăm sóc đặc biệt cho con cái. Sau 3 – 5 ngày cho phối lại thêm 1 nước nữa để đảm bảo tỷ lệ thành công cao.

5. Chế độ chăm sóc Iguana cái trước, trong và sau khi mang thai

Để nuôi Iguana sinh sản thành công và đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần thực hiện một số thay đổi trong quá trình nuôi nhốt và chế độ ăn, bổ sung đủ canxi và D3 cho các bé. Cần tạo môi trường có nhiệt độ lớn hơn so với mọi khi (khoảng 32 – 35 độ C), độ ẩm cao hơn (khoảng 60 – 65%) Khi Iguana cái mang thai, cần bổ sung những thực phẩm nhiều dinh dưỡng như các loại hoa quả hoặc bổ sung thêm các loại thức ăn dinh dưỡng như Multi Iguana Food, Mazuri hoặc Repcal.. Sau khi đẻ, để tránh trường hợp tụt canxi ở Iguana cái, cần bổ sung thêm Canxi và D3, giúp các bé mau hồi phục.

6. Dấu hiệu Iguana cái chuẩn bị đẻ

Khi bụng bé cái phình to ra, gốc đuôi sẽ teo bớt đi là dấu hiệu rằng bé Iguana cái đã mang thai. Chu kỳ mang thai của các bé từ 65 – 85 ngày. Thời gian 2 –3 tuần trước khi đẻ trứng, những bé cái sẽ ăn ít hoặc bỏ ăn hoàn toàn

7. Chuẩn bị ổ đẻ cho Iguana cái

Nếu bé Iguana cái đang chuẩn bị đẻ mà không tìm được ổ để đẻ thì điều không hay sẽ xảy ra là bé sẽ không đẻ. Tuy có trường hợp không cần ổ đẻ các bé vẫn đẻ nhưng rất ít. Điều này có thể gây ra vấn đề tắc trứng và nguy hiểm đến tính mạng cho các bé Iguana cái. Nên chuẩn bị ổ đẻ bằng hộp carton hoặc thùng nhựa phù hợp với kích thước của bé. Làm 1 lỗ đủ lớn trên hộp để cho bé có thể chui ra chui vào và cần rải nhiều chất nền ẩm vào trong hộp đẻ cho bé Iguana cái đào ổ. Cỏ thể dùng mùn dừa, đát ẩm, hoặc đất ấp để làm chất nền ổ, tùy vào điều kiện có thể lựa chọn loại chất nền phù hợp.

8. Ấp trứng Iguana Trứng

Iguana sẽ nở sau khi ấp từ 60 – 80 ngày. Ngay sau khi đẻ trứng nên lấy hết trứng ra và đặt vào lồng ấp luôn với nhiệt độ đã đặt sẵn vì thế người nuôi cần chú ý tới thời điểm bé đẻ xong.

Trên đây là những thông tin cơ bản cho người chơi quan tâm đến việc nuôi Iguana sinh sản. Bạn cần biết thêm thông tin có thể liên hệ sdt: 0392114567 – Cường – Quản lý mảng Iguana của Việt Pet Garden

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo