Những lưu ý khi nuôi bò sát cảnh dành cho người mới học chơi

Nuôi bò sát cảnh đang là thú chơi mới của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Nhưng hiện nay số lượng bò sát cảnh có rất nhiều loài pet khác nhau như rồng nam mỹ, rồng úc, rắn cảnh, trăn cảnh, rùa cảnh, thằn lằn, tắc kè… Với mỗi loại bò sát cảnh này lại có một kỹ thuật nuôi và chăm sóc khác nhau, thức ăn khác nhau khiến nhiều người nuôi bò sát cảm thấy khó khăn trong vấn đề tìm hiểu kỹ thuật nuôi dòng bò sát cảnh mà mình đang sở hữu.

Dưới đây là những điều mà bạn nên chú ý đến khi nuôi bò sát cảnh để chúng có thể phát triển khỏe mạnh, không bị bệnh tật

1. Môi trường sống đối với bò sát cảnh

  • Chuồng nuôi: Có kích thước hợp lý không cần quá to nhưng cũng không được quá nhỏ. Với mỗi loại bò sát cảnh sẽ có kích thước chuồng nuôi khác nhau.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ môi trường sống của bò sát cảnh là cực kỳ quan trọng để giúp chúng duy trì sự sống, phát triển khỏe mạnh, không bị bệnh tật. Để tạo ra nhiệt độ môi trường sống cho các loại bò sát cảnh thì bạn có thể sử dụng bóng đèn sưởi và tấm sưởi dành cho bò sát đối với các loài hoạt động ban đêm.
  • Độ ẩm: Với mỗi loại bò sát cảnh có xuất sứ khác nhau thì chúng sẽ có yêu cầu độ ẩm khác nhau.
  • Ánh sáng và Ánh sáng tia UVA/UVB: Ánh sang thường có tác dụng soi sáng và làm ấm nhiệt độ môi trường giúp bò sát cảnh có thể nhìn rõ mọi vật khi di chuyển và ăn uống. Ánh sáng tia UVA/UVB là ánh sáng tia cực tím mô phỏng ánh sáng mặt trời từ đèn chiếu sáng tia UVA/UVB. Ánh sáng tia UVA/UVB có tác dụng giúp bò sát hấp thụ vitamin D3, Canxi, giúp quá trình trao đổi chất trong bò sát diễn ra thuận lợi hơn…
  • Nước: Tất cả các loại động vật và thực vật trên thế giới đều cần có nước để duy trì sự sống và các loài bò sát cảnh cũng vậy chúng cần có nước hằng ngày trong môi trường sống để uống, tắm, bơi… Với mỗi loài bò sát cảnh sẽ cần một lượng nước hằng ngày khác nhau có dòng cần nhiều nước có dòng cần ít nước. Nhưng lưu ý khi nuôi bò sát cảnh thì nước cung cấp cho chúng hằng ngày không được chứa các chất hóa học như clo hoặc các chất tẩy rửa khác.
  • Cây xanh: Tất cả các loại bò sát cảnh được bán hiện nay tại các shop thú cưng đều có nguồn gốc bắt nguồn từ thiên nhiên và môi trường sống của chúng thường ở trong rừng hoặc các khu vực có nhiều cây xanh. Nên khi nuôi bò sát cảnh bạn nên cố gắng thiết kế thêm các cây xanh tự nhiên thật hoặc cây xanh giả để tạo ra môi trường sống giống như môi trường tự nhiên cho bò sát cảnh nhất giúp chúng có được môi trường sống tốt nhất để không bị stress.
  • Hang trú ẩn: Nuôi bò sát cảnh bạn nên thiết kế chuồng nuôi có thêm hang trú ẩn để chúng có thể ẩn nấp khi cảm thấy gặp nguy hiểm hoặc trú ẩn để lột xác. Ví dụ như các loài rắn cảnh, trăn cảnh, rồng nam mỹ, rồng úc là những loài bò sát cảnh cần có hang trú ẩn.
  • Lớp lót nền: Chuồng nuôi bò sát cảnh nên cần có lớp lót nền chuyên dụng dành cho bò sát.

2. Thức ăn để nuôi bò sát cảnh

  • Thức ăn là thứ không thể thiếu với bất kỳ loại động vật nào sinh sống trên trái đất và đối với loại bò sát cảnh cũng vậy chúng cần có nguồn thức ăn bồ sung hằng ngày để duy trì sự sống và phát triển. Với mỗi loài bò sát cảnh khác nhau thì chúng sẽ cần các nguồn thức ăn khác nhau. Chính vì thế khi nuôi bất kỳ loài bò sát cảnh nào các bạn cũng nên tìm hiểu về các loại thực phẩm thích hợp với chúng trước khi nuôi.
  • Nuôi bò sát cảnh ở môi trường nuôi nhốt ngoài việc bổ sung các loại thức ăn có sẵn trong thiên nhiên ra thì bạn nên bổ sung thêm cho chúng các loại thực phẩm chức năng dành riêng cho bò sát cảnh (với từng loài sẽ có các loại thực phẩm chức năng khác nhau).

3. Bệnh tật

Với các loài bò sát sẽ có những bệnh thường gặp khác nhau bạn nên chú ý tìm hiểu kỹ các bệnh thường gặp ở các dòng bò sát cảnh mà mình đang nuôi để biết cách phòng tránh, nhận biết và chữa trị khi chúng gặp phải.

4. Nuôi bò sát cảnh không nên để chúng cắn bạn

Các loài bò sát cảnh hiện nay tuy rất đẹp nhưng có những loài có độc và có nhưng loài không có độc nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ đã mua về nuôi hoặc bạn thích nuôi các dòng bò sát cảnh có độc nên chú ý tránh để chúng cắn bạn không sẽ gây ra tính trạng bị thương, bị ngứa, rát… Tất cả các loài bò sát cảnh được bán tại Việt Nam hiện nay đều không có độc tố gây chết người nên các bạn không cần quá lo lắng khi bị chúng cắn nhé.

Các loài bò sát cảnh đều có chứa vi khuẩn salmonella một loài vi khuẩn gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ chúng có thể gây ra viêm dạ dày, tụ huyết trùng, viêm xương… nên khi nuôi bò sát cảnh trong nhà không nên để trẻ nhỏ tiếp xúc với bò sát hoặc để chúng cắn các bé sẽ khiến trẻ mắc phải virus này. Nếu bạn bị bò sát cắn cũng nên đến gặp bác sĩ để mua thuốc hoặc tư vấn chữa trị.

Trên đây là những lưu ý mà Việt Pet Garden Shop muốn chia sẻ kiến thức đến các bạn yêu bò sát cảnh. Hy vọng những kiến thức này sẽ hưu ích cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo