Rùa xanh nước ngọt là loài nào? có nên nuôi hay không?

Gần đây trên mạng xã hội rộ lên thông tin về loài rùa xanh nước ngọt được bán với giá rẻ từ 40 – 50k một bé nên được rất nhiều bạn yêu rùa cảm thấy thích thú và mua người mua về nuôi. Hiện tai mỗi ngày Việt Pet Garden Shop cũng nhận được 3 – 4 cuộc gọi mỗi ngày từ khách hàng hỏi mua loài rùa cảnh này. Vậy thực chất loài rùa xanh nước ngọt này thuộc dòng rùa nào? Có nên nuôi nó hay không?

Rùa xanh nước ngọt thực chất là rùa tai đỏ
Rùa xanh nước ngọt thực chất là rùa tai đỏ

Thực chất loại rùa xanh nước ngọt đang được bán tràn lan trên mạng với giá thành rẻ đó là RÙA TAI ĐỎ một trong những loài rùa cảnh đẹp, dễ nuôi, chi phí thấp, thức ăn dễ tìm, ít bệnh tật, chúng có thể nhịn ăn 1 tuần. Đặc biệt loài rùa này có sức sống mạnh mẽ có thể mang ra ngoài đi chơi, đi dạo, thậm trí mạng đi học cùng cũng được vì thế nên được các bạn học sinh yêu thích và đua nhau tìm mua loài rùa cảnh này.

Tuy nhiên hiện nay loài động vật này đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ nhiều người dân, thông tin báo trí và cả nhà nước cũng khuyên mọi người không nên nuôi loài rùa cảnh này bởi vì loài động vật này khi thả ra ngoài môi trường sẽ gây hại cho các loài vật sống trong môi trường sống cũng với chúng.

Tại sao rùa tai đỏ lại được gọi là rùa xanh nước ngọt?

Bởi vì khi mới sinh còn bé rùa tai đỏ có màu xanh và khi lớn lên chúng phát triển chuyển sang màu vàng nhạt và màu nâu còn vệt màu đỏ ở tai rùa phụ thuộc vào môi trường sống của chúng mà có được màu đậm hay nhạt.

Tại sao nhà nước lại cảnh cáo và khuyến khích bạn không nên nuôi rùa tai đỏ?

Loài rùa xanh nước ngọt (rùa tai đỏ) này có giá rẻ vì thế nên có rất nhiều người ban đầu thấy thích thú và mua về nuôi thử cho biết nhưng sau một thời gian nuôi mọi người thấy chán hoặc không còn đam mê, không có thời gian chăm sóc nên dễ dàng mang nó ra ngoài ao hồ, sông ngòi phóng sính (bởi vì chi phí mua rẻ nên hầu hết mọi người sẽ không thấy tiếc khi phóng sinh).

Với môi trường sống ở nước ta thì đây là một môi trường lý tưởng đối với loài rùa xanh nước ngọt này chúng khi được thả ra ngoài môi trường sẽ phát triển khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. Nhưng loài động vật này lại không bình thường ở chỗ là khi được thả ra ngoài sống cùng với các loài động vật khác chúng lại gây nguy hiểm cho môi trường sống xung quanh và phá hoại môi trường gây ra tổn thất cho bà con nông dân vì vậy chúng không được nhà nước khuyến khích nuôi loài rùa này.

Vậy nếu muốn nuôi rùa tai đỏ phải làm gì?

Bạn vẫn có thể nuôi rùa tai đỏ bình thường nếu như bạn đam mê và yêu thích loài rùa cảnh này thế nhưng bạn nên cân nhắc khi đã xác định nuôi rùa tai đỏ là bạn cần xác định nuôi lâu dài, không nên bỏ giữa chừng và tránh phóng sinh ra khu vực ao hồ, sông ngòi khu vực mọi người để không gây ảnh hưởng đến công việc và đời sống của bà con nông dân.

> Nếu bạn quyết tâm muốn nuôi rùa tai đỏ và muốn chúng có được sức khỏe tốt, màu sắc đẹp thì bạn nên xem bài: Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc rùa tai đỏ khỏe mạnh

Rùa tai đỏ nguy hiểm đến mức nào?

Rùa tai đỏ có tên khoa học là Trachemys scripta elegans một loài rùa cảnh có nguồn gốc từ Bắc Mỹ có tuổi thọ lên tới 60 – 70. Chúng là một loài động vật hung dữ gây nguy hiểm cho môi trường sống tự nhiên. Chúng là động vật ăn tạp nên chúng có thể ăn được cả thực vật và động vật. Hiện tai loài rùa này đứng thứ 128 trên bảng xếp hạng về các loại động vật phá hoại môi trường, hiện tại chúng còn nguy hiểm hơn cả ốc bươu vàng bởi vì chúng to hơn và sống lâu hơn.

Đặc biệt khi nuôi rùa tai đỏ các bạn cũng nên cần thận trên cơ thể chúng có chứa vi khuẩn Salmonella một loại vi khuẩn gây tiêu chảy và thương hàn ở người. Vì thế khi tiếp xúc với rùa tai đỏ xong mọi người nên rửa tai sạch sẽ.

Để tìm hiểu thêm các loài rùa cảnh khác bạn xem tại link: https://vietpetgarden.net/bo-sat-canh/rua-canh/

One thought on “Rùa xanh nước ngọt là loài nào? có nên nuôi hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo