Rùa nước ăn gì? Tổng hợp các loại thức ăn dành cho rùa nước

Gần đây Việt Pet Garden có nhận được khá nhiều câu hỏi cần tư vấn về các loại thức ăn có cho rùa nước và nuôi rùa nước có thể ăn được những gì. Để giải đáp thắc mắc chung cho tất cả mọi người thì chúng tôi có chia sẻ đến các bạn yêu rùa nước một số kiến thức về chăm sóc và các loại thức ăn cho rùa nước như sau.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các loại rùa nước khác nhau có loài rùa nước ngọt, nước lợ… và với mỗi loài chúng lại có một chế độ ăn uống, thức ăn, nhiệt độ, ánh sáng môi trường sống khác nhau chính vì thế khi nuôi rùa nước các bạn nên tìm hiểu xem dòng rùa mình đang nuôi hoặc sắp mua là dòng gì từ đó tìm hiểu thêm trên mạng hoặc gọi số 0904.232.594 để chúng tôi tư vấn miễn phí loại thức ăn dành cho loài rùa của bạn.

Mỗi một loài rùa nước sẽ có một chế độ ăn uống khác nhau
Mỗi một loài rùa nước sẽ có một chế độ ăn uống khác nhau

Rùa nước thường ăn được những gì?

Đầu tiên các bạn nên biết là rùa nước chỉ ăn thức ăn ở trong nước vì chúng cần có nước để làm sạch thức ăn ngay cả khi thức ăn đó đã được làm sạch rồi.

Rùa nước thường là các loài động vật ăn tạp chúng có thể ăn được cá, ốc, tôm, côn trùng (dế, giun, gián,sâu), trái cây, rau củ quả, thức ăn khô dành cho rùa. Còn nếu chú rùa nước của bạn là loài ăn cỏ thì bạn chỉ nên cho chúng ăn trái cây và rau xanh.

Nhưng thông thường thì rùa cảnh hay các loại rùa nước chủ yếu là động vật ăn tạp nên chúng có thể ăn được cả thực vật và động vật. Nếu rùa của bạn là động vật ăn tạp bạn nên áp dụng theo chế độ ăn uống sau đây:

– Cho rùa ăn thức ăn thương mại dạng viên: Bạn nên mua các loại thức ăn dành cho rùa tại các shop bán thức ăn cho rùa. Các loại thức ăn này khi cho xuống nước chúng sẽ nổi lên và không bị vỡ vụn như các loại thức ăn khô Mazuri Fresh Water Turtle DietTetra Tortoise được thiết kế dành cho bò sát. Theo lời khuyên của chuyên gia nuôi rùa thì thức ăn thương mại nên chiếm 25% chế độ ăn uống của rùa.

Nhiều người nuôi rùa chọn thức ăn khô dành cho rùa nước làm nguồn dinh dưỡng thiết yếu để bổ sung cho chúng hằng ngày
Nhiều người nuôi rùa chọn thức ăn khô dành cho rùa nước làm nguồn dinh dưỡng thiết yếu để bổ sung cho chúng hằng ngày

– Cá và côn trùng: Cá và côn trùng giúp cung cấp các nguồn dinh dưỡng protein, khoáng chất, canxi, phốt pho, vitamin dành cho rùa. Bạn cũng cho rùa ăn 25% loại thức ăn này trong chế độ ăn uống.

– Trái cây và rau xanh: Khẩu phần ăn còn lại dành cho rùa nước là các loại rau xanh, trái cây còn tươi, các loại rau xanh tốt nhất cho rùa là cải xanh, cà rốt, bí đao, bí xanh các loại rau này các bạn nên cắt nhỏ ra khi cho rùa ăn. Ngoài ra cũng có thể cho rùa ăn các loại thực phẩm thủy sinh như rau lục bình, cỏ ba lá. Các loại trái cây cho rùa như táo, dưa hấu, lê, chuối, việt quất, đậu hà lan, quả đâu…

Chế độ ăn uống dành cho rùa con và rùa trưởng thành

Với những con rùa con chưa được 1 năm tuổi các bạn nên cho ăn 1 ngày 1 lần với những con rùa già và rùa trưởng thành thì bạn có thể cho ăn 2 – 3 ngày 1 lần. Mỗi bữa bạn nên cho rùa ăn trong vòng 20 – 30 phút và không nên cho rùa ăn quá no.

Bổ sung thêm vitamin và canxi trong chế độ ăn hằng ngày của rùa

Một chú rùa muốn sống khỏe mạnh thì chúng cần có một môi trường sống tốt bao gồm nhiệt độ, ánh sáng thích hợp, chế độ ăn uống chất lượng cao thì bạn sẽ không cần phải bổ sung vitamin thêm cho rùa. Hầu hết các loại thức ăn dành cho rùa nước đều cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất cần thiết cho rùa rồi nhưng bạn vẫn nên bổ sung thêm canxi cho rùa hàng tuần bởi vì canxi rất quan trọng đối với rùa, canxi có tác dụng duy trì hệ thống xương, mai rùa giúp chúng chắc khỏe.

Bạn có thể bổ sung thêm canxi cho rùa bằng cách bổ sung thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày của chúng hoặc bạn có thể thêm cuttlebone hoặc sepia bone vào trong bể nuôi rùa để bổ sung thêm canxi.

Bổ sung thêm cho rùa Vitamin A nếu như rùa thiếu vitamin A thì chúng sẽ có các triệu chứng về sưng như sưng mắt. Nếu rùa bị thiếu vitamin A bạn có thể đưa rùa đến gặp bác sĩ để tiêm vitamin A vào trong cơ thể.

Một số lưu ý trong chế độ ăn uống dành cho rùa nước bạn cần biết

  • Không cho rùa ăn các loại thức ăn khô của chó mèo vì chúng rất nhiều chất béo và có hàm lượng protein cao
  • Không nên cho rùa ăn rau diếp cá.
  • Bạn có thể cho rùa ăn ở một bể riêng biệt khác với bể nuôi mà chúng đang sống cách này chủ yếu để thức ăn dư thừa trong quá trình ăn không bị lắng xuống dưới bể làm ô nhiễm nguồn nước. Nhưng nếu trong bể nuôi rùa nước bạn có nuôi cá thì khỏi lo vấn đề này vì cá sẽ ăn các thức ăn dư thừa hoặc bạn thường xuyên vệ sinh bể nuôi rùa thì cũng có thể cho rùa ăn chung một bể được.
  • Không cho rùa ăn cơm, thịt ăn có gia vị của người, pizza…
  • Nên thay đổi chế độ ăn thường xuyên dành cho rùa để rùa không bị nhàm chán với một số loại thức ăn cố định
  • Tất cả các loại thức ăn cung cấp cho rùa nên cắt nhỏ sao cho bé hơn miệng rùa.
  • Với mỗi loại rùa nước khác nhau sẽ cần áp dụng cách chăm sóc khác nhau vì vậy người nuôi rùa nên tìm hiểu kỹ về cách nuôi loài rùa mà mình chuẩn bị nuôi hoặc đang nuôi.

6 thoughts on “Rùa nước ăn gì? Tổng hợp các loại thức ăn dành cho rùa nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo