Mới học nuôi rùa nên nuôi rùa cạn hay rùa nước?

Rùa cảnh là loài thú cưng được nhiều người nuôi nhất hiện nay. Hiện tại rùa cảnh được chia ra làm 2 loài rùa cạn và rùa nước với mỗi loài đều có những điểm nổi bật khác nhau đối với người chơi rùa khiến cho mọi người phân vân không biết nên nuôi rùa cạn hay rùa nước vì mỗi loài đều có vẻ đẹp riêng.

Để giúp mọi người có thể đưa ra được quyết định nên mua rùa cạn hay rùa nước về nuôi thì bài viết này Việt Pet Garden Shop có phân tích chi tiết về ưu điểm và nhược điểm của 2 loài rùa này từ chế độ ăn, cách nuôi, chi phí đầu tư,….

Phân tích và gợi ý nên nuôi rùa cạn hay rùa nước

Đầu tiên các bạn nên xem bản thân mình thích nuôi loài rùa cạn hay rùa nước trước đã. Nếu bạn thích nuôi rùa cạn thì nên mua một chú rùa cạn về nuôi chứ đừng nuôi rùa nước vì khi đã đã thích nuôi dòng rùa cạn rồi mà bạn lại đi mua rùa nước về nuôi thì mình chắc chỉ một thời gian sau bạn sẽ chán và đi tìm mua mua thêm rùa cạn về nuôi. Trường hợp này mình đã gặp ở rất nhiều người chơi rùa qua shop mua và tâm sự rồi. Ngược lại các bạn thích nuôi rùa nước cũng vậy nha.

Tiếp đến có những bạn bạn yêu thích nuôi rùa muốn mua một chú rùa cảnh làm bạn trong nhà và không quan trọng là nuôi loài rùa nào thì các bạn nên xem xét đến các yêu tố sau đây.

Thông tin về rùa nước:

 • Nuôi rùa nước sẽ tốn ít chi phí đầu tư. Giá bán của các loại rùa nước chủ yếu đều dưới 1tr có loài còn 100k, 200k.
 • Chi phí setup phụ kiện và bể nuôi rùa nước cũng không cần quá nhiều tiền. Bể nuôi rùa nước cũng có những loại bể giá chỉ 100k và cũng có các loại bể kính dạng bể cá cảnh giá vài chục triệu cũng có
 • Thức ăn dành cho rùa nước rất dễ tìm và không cần cầu kỳ
 • Nước để nuôi rùa nước cũng chỉ cần nước sạch không chứa clo là được.
 • Kích thước của rùa nước khá nhỏ chỉ từ 3 – 8cm đối với rùa con và rùa trưởng thành có kích thước từ 10 – 40cm.
 • Rùa nước thích sống trong nước khoảng 90% thời gian sống trong ngày của chúng là ở trong nước vì thế bạn sẽ không thể cho chúng ra ngoài chơi lâu được.

Tóm lại với những bạn nào có ít chi phí và thích nuôi loại rùa bé nhỏ và đặc biệt là phải yêu quý và muốn nuôi rùa nước thì nên nuôi loài này. Nếu mới học nuôi rùa nước trước tiên các bạn nên nuôi các loài rùa có giá bán thấp và dễ nuôi như: Rùa Bản Đồ – Map TurtleRùa Bụng Vàng – Yellow Belly TurtleRùa Common Snapping TurtleRùa Xạ Hương – Common Musk Turtle,… để làm quen với việc nuôi rùa trước xem mình có phù hợp hay không.

Thông tin về rùa cạn:

 • Chi phí đầu tư một chú rùa cạn sẽ cao hơn là rùa nước. Giá bán của rùa cạn từ 500k – 4tr một bé tùy vào từng loài nhưng thông thường rùa cạn sẽ có giá trung bình khoảng 2tr.
 • Rùa cạn sẽ có kích thước to hơn rùa nước rất nhiêu. Một con rùa cạn trưởng thành có thể dài tới 40 – 100cm và cân nặng cũng lên tới vài chục kg khi ở độ tuổi trưởng thành với từng loài. Nếu bạn nào thích loại rùa to thì nên nuôi loài rùa này.
 • Nuôi rùa cạn bạn có thể cho chúng ra ngoài dạo chơi với bạn nhiều hơn, lâu hơn là rùa nước.
 • Nuôi rùa cạn thì sẽ khó hơn nuôi rùa nước một chút song rùa cạn cũng có mốt số dòng dễ nuôi là rùa sulcata, khởi đầu với nó dễ, thức ăn là rau các loại, sức khoẻ khá tốt, không nhiều bệnh tật, phòng bệnh cũng đơn giản, chủ yếu là độ ẩm và nhiệt độ, vệ sinh chuồng trại thuờng xuyên thì sẽ không bệnh. Nhiệt độ khoảng 28 độ C. Độ ẩm 2 phần, phần khô phía trên bề mặt chỉ cần 50%, trong chuồng có hang trú, độ ẩm hang khoảng 70%. Thứ 2 là red foot, loại này sức khoẻ trâu bò, ăn tạp, độ ẩm cao khoảng 70% cho cả chuồng, thức ăn gồm cả thực và động vật. Nhiệt độ cho red foot khoảng 27 đến 30 độ. Bệnh tật hầu như không có.
 • Nuôi rùa cạn bạn sẽ phải vệ sinh chuồng trại nhiều hơn và cần quan tâm tới nhiệt độ, độ ẩm môi trường hơn là rùa nước.
 • Nuôi rùa cạn cần phải đầu tư chi phí phụ kiện nhiều hơn rùa nước.

Trên đây là những phân tích về 2 loài rùa cạn và rùa nước dành cho các bạn đang phân vân không biết nên chọn nuôi rùa cạn hay rùa nước. Với mỗi loài rùa cảnh đều có những ưu điểm và vẻ đẹp riêng biệt nên các bạn cần xem xét và suy nghĩ thật kỹ trước khi nuôi rùa đặc biệt là bài toán về kinh tế.

Để xem giá các loại rùa cách các bạn truy cập link: https://vietpetgarden.net/bo-sat-canh/rua-canh/

Để tìm hiểu về kỹ thuật nuôi rùa bạn truy cập link: https://vietpetgarden.net/ky-thuat-nuoi-bo-sat-canh/ky-thuat-nuoi-rua-canh/

4 thoughts on “Mới học nuôi rùa nên nuôi rùa cạn hay rùa nước?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo