Tổng hợp các loại thức ăn cho rùa cảnh (Rùa Cạn & Rùa Nước)

Bài viết này Việt Pet Garden sẽ mang đến cho các bạn yêu rùa cảnh (rùa cạn và rùa nước) kiến thức về chế độ ăn uống và các loại thức ăn cho rùa cảnh bao gồm cả rùa cạn và rùa nước. Như mọi người đã biết  với mỗi một giống rùa đều có sở thích và một chế độ ăn uống khác nhau không dòng nào giống dòng nào cả vì thế khi mua rùa cảnh ở shop thú cưng về nuôi mọi người nên hỏi kỹ về chế độ ăn uống và cách nuôi.

Dưới đây là một số loài thức ăn phổ biến dành cho các loài rùa cảnh.

Hiện tại rùa cảnh mình chia ra làm 3 loại rùa có chế độ ăn uống riêng biệt như sau:

 • Rùa ăn thực vật (loài rùa này chỉ ăn rau xanh và cỏ là nguồn chất dinh dưỡng chính)
 • Rùa ăn thịt (ăn thịt động vật, côn trùng)
 • Rùa ăn tạp (Cái gì nó cũng ăn được kể cả rau xanh, thịt động vật, côn trùng, thân cây…)

Để tìm kiếm các loại thức ăn cho rùa cảnh kể trên mọi người có thể đến chợ mua về cho rùa ăn nhưng mối nguy hiểm tiềm tàng từ các loại thức ăn cho rùa được mua ngoài chợ luôn có thể gây ảnh hưởng đến rùa do sử dụng chất bảo quản và hóa chất. Ngoài ra việc cung cấp một số loại thức ăn cho rùa từ các loại thực ăn ngoài chợ sẽ không đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho rùa hằng ngày.

Để tích kiệm thời gian và cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ hơn cho rùa cảnh mình chia sẻ đến các bạn một dạng sản phẩm thức ăn khô dạng viên, que hoặc hình khối được chế biến dành riêng cho các loại rùa cảnh khác nhau. Sản phẩm này đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm vitamin và khoáng chất giúp rùa phát triển khỏe mạnh. Hiện tại để mua các loại sản phẩm thức ăn khô này các bạn có thể truy cập link: https://vietpetgarden.net/phu-kien-nuoi-bo-sat/thuc-an-dinh-duong-cho-bo-sat/

Tuy nhiên khi sử dụng loại thức ăn đồ khô cho rùa các bạn cũng đừng nên quá phụ thuộc vào nó mà nên kết hợp với các loại thức ăn tươi để đang dạng khẩu vị cho rùa giúp chúng không cảm thấy nhàm chán với 1 loại đồ ăn.

Các loại thức ăn phổ biến mà rùa cảnh có thể ăn được (Cái này tùy thuộc vào loài nhé):

 • Protein: Trứng luộc, giun, ốc, dế, gián, sâu, tôm
 • Củ và các loại hạt: Ngô, đậu, củ cải đường, cà rốt, đậu hà lan, bí, khoai tây
 • Rau xanh: Lá cà rốt, rau diếp cá, rau cải xanh, cải xoăn, rau bina, cải xoong, rau muống…
 • Trái cây: Táo, nho, dâu tây, dưa hấu, chuối, kiwi, xoài, cà chua
 • Hoa: Phong lữ, bồ công anh, cây dã yên thảo, hoa loa kèn, hoa cẩm chướng, hoa hồng…

Trong quá trình nuôi rùa cảnh các bạn nên bổ sung thêm canxi cho rùa trong chế độ ăn hằng ngày bởi vì canxi có tác dụng chính trong quá trình phát triển mai và xương của rùa. (Để mua sản phẩm bổ sung canxi cho rùa mọi người có thể mua tại Việt Pet Garden Shop).

Để bổ sung canxi cho rùa mình còn có một cách khác nữa rất an toàn mà không tốn kém đó là lấy vỏ trứng nghiền nhỏ ra cho rùa ăn hoặc rắc lên thức ăn của rùa.

Kinh nghiệm nuôi rùa cảnh của Việt Pet Garden

Chế độ ăn uống tốt nhất dành cho rùa cảnh là sử dụng các thực phẩm còn tươi và đa dạng nguồn thức ăn khác nhau từ đó giúp rùa nhận được nhiều chất dinh dưỡng khác nhau bổ sung cho cơ thể. Nuôi rùa cũng như con người vậy nếu như bạn ăn mãi một loại thức ăn trong một thời gian dài chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy nhàm chắn và nhìn thấy đó bạn sẽ thấy ngán rồi phải không? đối với rùa cũng vậy bạn mãi chỉ cung cấp một loại thực phẩm cho chúng thì nó cũng sẽ chán ăn, stress và từ đó dẫn tới bỏ ăn và gây ra một loạt các hệ lụy khác về sức khỏe. Một số lời khuyên mình muốn dành cho các bạn nuôi rùa như sau:

 • Không nên cho rùa ăn bất kỳ các sản phẩm nào từ sữa như: Sữa chua, sữa uống, phomai, pho mát. Rùa sẽ không thể nào tiêu hóa được và gây ra các vấn đề về bệnh tật.
 • Chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng protein 2 – 3 ngày một lần cho rùa để tránh việc cung cấp quá nhiều protein.
 • Nên tránh cho rùa ăn các loại thịt sống, thịt nướng hoặc bánh mỳ kẹp thịt này còn gọi là Hamburger.
 • Khi cho rùa ăn các loại thức ăn nên được cắt thành miếng nhỏ hơn miệng của rùa. Rùa là loài động vật không có răng chúng chủ yếu dùng hàm đề xé thức ăn.
 • Nên cho rùa ăn các loại thực phẩm còn tươi và trong quá trình cho rùa ăn không nên để thức ăn thừa tồn lại trong bể nuôi vì chúng có thể bị mốc hoặc thối rùa ăn phải sẽ bị ảnh hưởng về sức khỏe. Luôn làm sạch đĩa đựng thức ăn trước khi cho rùa ăn.

Chế độ ăn uống dành cho rùa con

Có thể các bạn chưa biết rằng lượng thức ăn cung cấp cho rùa hằng ngày phụ thuộc chính vào độ tuổi của rùa. Đối với rùa con đang trong độ tuổi phát triển chúng cần nguồn dinh dưỡng nhiều hơn là rùa trưởng thành và loại thức ăn cũng phải đa dạng hơn để rùa nhận được nhiều chất dinh dưỡng từ đó giúp cơ thể phát triển đồng đều. Theo kinh nghiệm nuôi của mình thì khi nuôi rùa con đang trong giai đoạn phát triển các bạn nên cho rùa ăn nhiều các loại thức ăn có protein và canxi.

Nuôi rùa con các bạn nên cho rùa ăn hằng ngày cho đến khi trưởng thành. Rùa nuôi được 7 năm sẽ đủ tuổi trưởng thành lúc đó thói quen ăn uống của rùa cũng sẽ thay đổi, chúng bắt đầu ăn uống chậm lại và ít đi. Khi rùa đạt tới độ tuổi này thì các bạn có thể kéo giãn thời gian cho rùa ăn lâu hơn từ 3 – 4 ngày cho rùa ăn 1 lần cũng được. Nhưng nếu như các bạn nuôi rùa cẩn thận nên chú ý nếu rùa có tình trạng lười ăn, bỏ ăn hoặc các dấu hiệu khác thường liên quan đến chế độ ăn uống thì cũng nên đưa rùa đến bác sĩ thăm khám.

Một số lưu ý khác trong quá trinh cho rùa ăn và cung cấp thức ăn hằng ngày cho rùa:

 • Cho rùa con ăn thường xuyên hằng ngày (phần này mình đã nói ở trên)
 • Rùa trưởng thành không nên cho ăn thường xuyên (phần này mình đã nói ở trên)
 • Cung cấp lượng thức ăn vừa đủ cho rùa trong mỗi bữa ăn: Với mỗi con rùa và mỗi loài rùa sẽ có thể nạp được 1 lượng thức ăn vào trong cơ thể là khác nhau. Vì vậy khi cho rùa ăn các bạn nên theo dõi rùa của mình xem 1 ngày chúng có thể ăn được bao nhiêu lượng thức ăn để từ đó cân đối lượng thức ăn của mỗi bữa cung cấp cho chúng ở mức vừa đủ. Theo kinh nghiệm của mình thì mỗi bữa các bạn nên cung cấp lượng thức ăn bằng với thể trọng của đầu và cổ rùa (cái này áng chừng thôi nhé).
  Một cách khác có thể giúp bạn xác định được lượng thức ăn nên cung cấp cho rùa cảnh ăn trong mỗi bữa là với 5 – 15 phút bắt đầu trong mỗi bữa ăn rùa tiêu thụ được bao nhiêu lượng thức ăn thì bạn lần sau bạn nên cung cấp gần đó lượng thức ăn.
 • Cho rùa ăn đến khi chúng ngừng lại và gạt bỏ hết thức ăn thừa bỏ đi. Việc loại bỏ thức ăn thừa sẽ tránh được tình trạng rùa ăn quá nhiều cũng như ngăn ngừa được tình trạng thức ăn thừa phân hủy làm ô nhiễm môi trường sống của rùa, đặc biệt là môi trường nuôi rùa nước.
 • Nếu nuôi rùa nước dạng thủy sinh thì các bạn nên cho rùa ăn trong nước vì loài rùa này thích ăn trong môi trường nước vì thế việc cho rùa nước ăn trong nước là việc nên làm. Tuy nhiên cho rùa ăn trong nước sẽ gặp phải một vấn đề đó là thức ăn thừa sẽ phân hủy trong nước. Cách tốt nhất để cho rùa nước có được một môi trường ăn tốt là các bạn xây dựng 1 hồ ăn riêng dành cho rùa nước để dễ dàng vệ sinh sau khi cho rùa ăn. Còn nếu như bạn muốn cho rùa nước ăn thức ăn trong bể thì sau khi cho ăn xong bạn nên vớt hết các thức ăn thừa còn trong bể ra ngoài. Nếu như không vớt hết các thức ăn thừa còn tồn đọng trong bể thì nguồn nước sẽ bị ô nhiễm.
  – Rùa nước thích ăn các loại cá sống, cá mồi có kích thước nhỏ
  – Bạn nên cho rùa nước ăn các loại rau còn nổi trên nước thay vì cho ăn các loại rau chìm dưới nước.
  – Nuôi rùa nước thì bạn sẽ không thể bổ sung được canxi dạng bột khi cung cấp thức ăn trong nước được vì canxi dạng bột gặp nước chúng có thể bị hòa tan nhanh chóng. Để khắc phục vấn đề này mình khuyên các bạn nên sử dụng canxi dạng viên.

Trên đây là bài viết giới thiệu tổng hợp về các loại thức ăn dành cho rùa cảnh có thể ăn được bao gồm cả rùa cạn và rùa nước. Nhưng các bạn nên biết với từng loại rùa khác nhau sẽ có một chế độ ăn uống khác nhau không loài nào giống loài nào 100% cả vì thế khi nuôi rùa cảnh mọi người nên hỏi ý kiến shop bán rùa cho các bạn về chế độ ăn uống thật kỹ từ khi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành. Nếu như các bạn gặp khó khăn trong vấn đề lựa chọn thức ăn và các loại thức ăn nào nên cung cấp cho rùa của mình thì có thể liên hệ với Việt Pet Garden qua số 0904.232.594 chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho các bạn nên mọi người đừng ngại nhấc máy call nhé.

Giới thiệu các bạn một số loại thức ăn khô cho rùa cảnh:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo